Tin Tức

Defender Là Gì Trong Bóng Đá? Defender Bao Gồm Những Vị Trí Nào?

Defender là gì trong bóng đá và vị trí của họ là gì luôn là những câu hỏi mà người hâm mộ bóng đá cần tìm hiểu. Đây là vị trí quan trọng, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn tham gia vào mọi giai đoạn của trận đấu. Hãy cùng thuckhuyatv khám phá về vị trí này dưới đây.

Defender là gì trong bóng đá?

Defender (hậu vệ) trong bóng đá là cầu thủ chơi phía sau tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn cũng như ngăn cản đối phương ghi bàn. Hiện tại trong bóng đá có ba loại Defender: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

Hậu vệ là gì? Những vị trí nào có sẵn? Kỹ thuật phòng thủ cơ bản dành cho hậu vệ

Vị trí này được sử dụng trong nhiều vai trò khác nhau. Vì vậy, huấn luyện viên sẽ có nhiều phương án để tổ chức phương án chiến thuật cũng như nhiều việc phải làm để khai thác hiệu quả vị trí này.

Defender bao gồm những vị trí nào?

Sau khi trả lời câu hỏi Defender là gì, chúng ta cùng tìm hiểu các vị trí đảm nhận vai trò Defender trong bài viết này nhé. Như sau:

 • Trung vệ: Trung vệ hay còn gọi là trung vệ có nhiệm vụ ngăn cản các cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo tấn công ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm, thi đấu ở vị trí tiền vệ của các Defender. Hầu hết các đội đều có hai trung vệ, nằm phía trước thủ môn.
 • Hậu vệ quét là một loại trung vệ linh hoạt hơn, có nhiệm vụ ‘quét’ bóng nếu đối phương vượt qua được Defender phía dưới. Đây là vị trí thi đấu linh hoạt so với các Defender ở các vị trí khác phải kèm theo kẻ tấn công đối phương.
 • Hậu vệ cánh chiếm nhiều vị trí phòng ngự khác nhau trên phần sân của mình. Nhiệm vụ chính của anh là ngăn cản các cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vòng cấm.
 • Hậu vệ chạy cánh tấn công: vị trí tiền vệ cánh trong đội hình 5-2-3. Defender cánh tấn công, còn được gọi là phòng ngự tự do, là một biến thể hiện đại của Defender cánh tập trung nhiều hơn vào tấn công.

Hậu vệ là gì? Những vị trí nào có sẵn? Kỹ thuật phòng thủ cơ bản dành cho hậu vệ

Các kỹ thuật cơ bản cần có của Defender

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí Defender, bài viết này nhằm chia sẻ những kỹ thuật cơ bản của một Defender.

Một số tư thế phòng ngự

 • Hạ trọng tâm: Hạ đầu gối xuống một chút, tư thế này sẽ giúp tiền vệ phản ứng nhanh hơn và giữ thăng bằng tốt, giúp quan sát tình huống bóng dễ dàng hơn.
 • Mở rộng cánh tay của bạn: Mở rộng cánh tay của bạn không chỉ giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn mà còn là một cách hiệu quả để ngăn chặn đối thủ rê bóng trước mặt bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chúng ta được phép đưa tay qua ngực nhưng giơ tay lên mặt sẽ bị coi là phạm lỗi và có thể bị trọng tài rút thẻ.
 • Lùi về một cách linh hoạt hoặc nhanh chóng sang một bên: Nếu bạn đối mặt với một cầu thủ tấn công chơi từ lưng về phía khung thành và biết cách gây sức ép tốt thì Defender phải phòng thủ cho anh ta ở cả hai bên.
 • Truy cản: Hiểu được nguyên tắc tiếp cận đối thủ và thế trận phòng thủ có thể giúp bạn tránh phải thường xuyên thực hiện các pha tắc bóng để giành bóng.
 • Khi đối mặt với một kẻ tấn công điêu luyện, chỉ phản đòn nếu bạn thấy họ mắc sai lầm, do dự hoặc mất thăng bằng. Nếu không, hãy tiếp tục duy trì khoảng cách hợp lý và chờ cơ hội khác. Với những cầu thủ có kỹ năng, họ chỉ mong đợi chúng ta đưa ra quyết định xử lý bóng vội vàng và cẩu thả và họ sẽ chơi tốt hơn chúng ta trong hầu hết các tình huống.

Nguyên tắc tiếp cận đối phương

 • Áp sát thật nhanh: Áp sát nhanh về phía đối phương có bóng. Gây áp lực cầu thủ đối phương càng nhanh càng tốt để đưa ra quyết định xử lý bóng.
 • Chạy chậm lại: Những Defender sau khi áp sát đối phương mà lao vào cướp bóng quá nhanh sẽ dễ dàng bị đối thủ hạ gục chỉ bằng một cú đẩy bóng đơn giản.
 • Góc phòng ngự: Không Defender nào muốn bị đối phương rê bóng, đó là cảm giác vô cùng khó chịu. Để hạn chế rủi ro này, cách tốt nhất là buộc đối phương phải di chuyển bóng sang một bên hoặc đến vị trí mà chúng ta có đồng đội hỗ trợ.

Với những chia sẻ trên, bài viết hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích khi các bạn tìm hiểu defender là gì trong bóng đá và cách chơi vị trí này như thế nào để giúp bạn thi đấu được tốt hơn.