Tin Tức

Cắt Mí Mắt Bị Trợn Là Tình Trạng Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 

ThS-BS Hồ Cao Vũ hiện đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật thẩm mỹ, thực hiện rất nhiều ca mắt, ca sửa mắt đã phẫu thuật hư (hồn mắt buồn, dữ, trợn, mí to nhưng độ mở mắt nhỏ, sẹo mổ xấu…) cho biết cắt mí mắt bị trợn là một trong những biến chứng thường gặp khi phẫu thuật cắt mí mắt. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=65uRRjOV-Iw

Xem thêm video Bác sĩ Hồ Cao Vũ thực hiện chỉnh sửa cho một ca cắt mí mắt bị trợn, mỏi mắt, mắt nhắm không kín.

Cắt mí mắt bị trợn là tình trạng gì?

Với các tiêu chí thẩm mỹ cắt mí hạn chế tối đa sưng bầm, không nghỉ dưỡng, không sẹo, Bác sĩ Hồ Cao Vũ đã giúp nhiều phụ nữ tự tin hơn với đôi mắt đẹp cả về thẩm mỹ lẫn hồn mắt.

ThS. BS. Hồ Cao Vũ chia sẻ rằng ông đã can thiệp chỉnh sửa cho hơn nghìn ca có vấn đề sau khi thực hiện cắt mí mắt, như: cắt mí mắt bị trợn, buồn, sẹo không đẹp, mắt bị lật hở mí, sẹo ở góc trong và góc ngoài của khóe mắt, đuôi mắt bị quỵt, da và mỡ dưới mắt bị tụ lại khi cười… Trong số đó, có những trường hợp nghiêm trọng hơn như mắt không có hồn, trở nên thiếu cảm xúc.

Cắt mí mắt dù là tiểu phẫu nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng nếu được thực hiện bởi bác sĩ không có chuyên môn

Theo Bác sĩ Vũ các biến chứng phổ biến mà những người đi cắt mí về có thể gặp sau phẫu thuật cắt mí mắt thường bao gồm: nhiễm trùng, viêm nặng với các triệu chứng như sưng, đau và mủ xuất hiện từ các vết xâm lấn, viêm da quanh mắt, ngứa mắt, v.v. Nếu không được điều trị kịp thời, những biến chứng này có thể kéo dài và gây ra những vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe.

Trong rất nhiều các biến chứng sau thẩm mỹ cắt mí mắt, dấu hiệu cắt mí bị trợn thường gặp nhiều nhất. Giải thích chi tiết hơn cho nhiều người vẫn chưa biết cắt mí bị trợn thật ra là tình trạng như thế nào.

Được biết cắt mí mắt bị trợn là tình trạng do bác sĩ cắt da mí mắt quá nhiều làm lật mí mắt và lấy quá nhiều mỡ vùng mắt khiến hốc mắt sâu, hoặc khi cố định cơ nâng mi không đúng và khâu quá nhiều ở cơ nâng mi sẽ tạo nên tình trạng co kéo.

Dấu hiệu nhận biết cắt mắt bị trợn

Dấu hiệu cắt mí bị trợn thường bao gồm:

 • Mắt cảm thấy căng và hơi trợn, khó thực hiện các hoạt động mắt bình thường.
 • Mắt không đồng đều: một bên mí mắt bị cụp xuống mức thấp hơn so với bên kia, trong khi một bên lại nâng cao hơn, tạo ra sự không đối xứng.
 • Mí mắt trở nên to và bị lộ ra ngoài quá nhiều, làm cho tròng trắng của mắt trở nên lộ rõ hơn, ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình tổng quát và làm mất đi sự hài hòa của khuôn mặt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu tình trạng cắt mí mắt bị trợn sau phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng 1-2 tháng đầu tiên, thì có thể đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ tự điều chỉnh sau đó.

Tuy nhiên, nếu dấu hiệu cắt mí bị trợn kéo dài và không cải thiện trong vòng 2 tháng trở lên, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng và cần được các bác sĩ chuyên môn đánh giá và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân cắt mí mắt bị trợn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt mí mắt bị trợn

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cắt mí mắt bị trợn sau phẫu thuật cắt mí mắt thường liên quan đến trình độ chuyên môn và kỹ thuật xử lý của bác sĩ không đạt yêu cầu. Dưới đây là một số nguyên nhân chi tiết:

 • Loại bỏ da thừa quá nhiều: Khi loại bỏ quá nhiều da thừa trên mí mắt, có thể dẫn đến thiếu da và mắt khó nhắm lại, khiến mí mắt bị trợn, nhìn hung và không được tự nhiên.
 • Bác sĩ xác định vị trí mí mắt để cắt không đúng: Khi mí mắt được cắt ở vị trí cao và không đồng đều, nó khiến cho đôi mắt nhìn như không cân đối, mí mắt trợn mất hết cảm xúc.
 • Khâu cơ nâng mi quá cao: Việc nâng mi quá mức cũng có thể dẫn đến mắt bị trợn và khó mở đóng như mắt người bình thường.
 • Tiến hành phẫu thuật trên mắt không phù hợp: Những người có đặc điểm mắt lồi hoặc hốc mắt sâu không phải là người có điều kiện lý tưởng để cắt mí. Nếu vẫn tiến hành phẫu thuật, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, tình trạng cắt mí mắt bị trợn cũng là một trong số đó.

Điều trị cắt mí mắt bị trợn như thế nào?

Việc chữa cắt mí, nhấn mí mắt hỏng cần bác sĩ có chuyên môn chuyên sâu

Theo BS. Hồ Cao Vũ, đa số những ai từng thực hiện thẩm mỹ cắt mí mắt nhưng bị biến chứng sau cắt mí mắt  đều có thể thực hiện chỉnh sửa mắt hỏng. Một ít trường hợp không thể chỉnh sửa do lần tiểu phẫu trước đã cắt quá nhiều và làm tổn thương hệ thống cơ nâng mi, cơ vòng mi, lấy đi toàn bộ da, mỡ, nếp mí được tạo không đúng vị trí quá cao, sẹo xấu, xơ chai bên dưới lớp da, cắt mí mắt bị trợn, không hài hòa…

Việc chữa cắt mí, nhấn mí mắt hỏng cần bác sĩ có chuyên môn chuyên sâu, biết đánh giá mức độ cải thiện đối với từng trường hợp khác nhau và đưa ra phương án phù hợp.

BS. Hồ Cao Vũ chia sẻ từng tiếp nhận tư vấn và thực hiện chỉnh sửa cho một nữ bệnh nhân cắt mí mắt hỏng từ nơi khác đến. Cô thẩm mỹ cắt mí mắt tại một thẩm mỹ viện cũng có tiếng, sau một thời gian bắt gặp tình trạng: mí mắt không đều, da thừa và sẹo, mí không rõ, đuôi mí đi xuống, hồn mắt buồn, mỡ và da thừa mí dưới làm cho thần sắc mệt mỏi…

Cô đến thăm khám tại BS. Hồ Cao Vũ với mong muốn lấy lại vẻ đẹp tự tin. Bác sĩ đã thực hiện tiểu phẫu cắt da thừa, mô sẹo và chỉnh lại độ lớn mí trên và nâng một phần đuôi cung mày đường dưới, chỉnh “hồn mắt” vui hơn, cắt da thừa mí dưới và chỉnh lại mỡ mi dưới, tạo lại thần sắc. Bác sĩ cho biết, sau ca phẫu thuật, nữ bệnh nhân đã có mí mắt đẹp hài hòa với gương mặt và phục hồi được hồn mắt vui tươi, tinh anh.

Hoặc một bệnh nhân khác mà Bác sĩ Vũ cũng từng tiếp nhận điều trị chỉnh sửa khắc phục vì sau cắt mí lần đầu tại TMV khác, cô gặp tình trạng:

 • Mỏi mắt khi nhìn lâu, nhắm mắt cảm giác nặng, hay chảy nước mắt sống nhiều nhất là khi nhìn tập trung một điểm, bờ mi bị lật nhẹ, lông mi trên cong nhiều lên trên.
 • Khi nhìn vào mắt thì hồn mắt bị trợn, không thay đổi hồn mắt rõ khi mắt ở trạng thái buồn, vui, bất ngờ…
 • Ngoài ra có biến chứng lật mi dưới và sẹo dính khe góc mắt ngoài sau phẫu thuật cắt da thừa mi dưới.

Ngoài cắt mí mắt bị trợn, phẫu thuật cắt mí mắt cũng có thể mang lại nhiều biến chứng khác nghiêm trọng không kém gây ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ và sức khỏe của bệnh nhân.

Một số biến chứng thường gặp sau khi cắt mí mắt

Dưới đây là một số biến chứng thường gặp sau khi cắt mí mắt:

 • Mắt trợn, hồn mắt dữ: mắt bị trợn, thiếu cảm xúc hoặc trông có vẻ ác cảm.
 • Mắt buồn, hồn mắt lơ mơ xa xăm khi nhìn tập trung vào một vị trí: Mắt có thể trở nên buồn bã và không rõ ràng khi tập trung nhìn vào một điểm cụ thể.
 • Mắt không cân xứng: Mắt không đều nhau về kích thước hoặc hình dáng, nó có thể làm mất đi sự cân bằng và hài hòa của khuôn mặt.
 • Lật mí: Mắt có thể bị lật lên hoặc lật xuống sau phẫu thuật, gây ra tình trạng không đồng đều và không tự nhiên.
 • Sẹo xấu: Quá trình phẫu thuật không chính xác có thể gây ra sẹo không mong muốn, ảnh hưởng đến diện mạo và yếu tố thẩm mỹ của đôi mắt.
 • Độ mở mắt nhỏ hơn lúc chưa cắt mí: Mắt có thể mở nhỏ hơn so với trước khi phẫu thuật.
 • Tổn thương cơ nâng mi gây sụp mi thứ phát: Nếu cơ nâng mi bị tổn thương hoặc không hoạt động đúng cách, mi có thể sụp xuống, khiến mắt không tự nhiên.

Để tránh các biến chứng trên, việc lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và uy tín, cũng như thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị và hậu phẫu là rất quan trọng.

BS. Hồ Cao Vũ đánh giá, mỗi người có 1 đôi mắt khác nhau về “hồn mắt”, sự hài hoà giữa các thành phần mô mềm và xương ổ mắt, tình trạng da, cơ, mỡ mắt… Vì thế không thể rập khuôn một chỉ định, phương pháp cho tất cả đôi mắt. Tiểu phẫu mắt cần do bác sĩ có chuyên môn chuyên sâu và kinh nghiệm trên 5 năm thực hiện, xác định được yếu tố quan trọng trong nhấn mí, cắt mí chính là “hồn mắt”.

Với những thông tin đưa ra trong bài viết này, chúng tôi hy vọng những ai đang có nhu cầu cắt mí mắt, sau khi tham khảo các vấn đề liên quan đến tình trạng cắt mí mắt bị trợn, dấu hiệu cắt mí bị trợn được chúng tôi tổng hợp bên trên sẽ có cái nhìn sâu hơn về phương pháp này cũng như nắm rõ hơn về các biến chứng khác có thể xảy ra khi thực hiện cắt mí mắt. Vì vậy để đảm bảo cả về an toàn và thẩm mỹ, những ai đi thẩm mỹ cắt mí mắt cần lựa chọn địa điểm cắt mí mắt uy tín, tin cậy cũng như bác sĩ cắt mí mắt có chuyên môn và tay nghề cao.

LIÊN HỆ TƯ VẤN PHẪU THUẬT THẨM MỸ TẠO HÌNH

 • Số điện thoại: 0911413443
 • Xem video thực tế tại: https://www.youtube.com/channel/UCDxN1NeFVkBaT9wl2k4avoQ
 • Hình ảnh thực tế ca phẫu thuật tại: https://tuvanthammytaohinh.vn/tai-lieu/hinh-anh/