Tin Tức

Thông Tin Phân Biệt Hoàng Hôn Và Bình Minh Chi Tiết Mới Nhất

Bình minh và hoàng hôn là hai hiện tượng thiên nhiên đẹp và mê hoặc nhất diễn ra hàng ngày và khó có thể bỏ lỡ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hoàng hôn và bình minh, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn còn được gọi là hoàng hôn. Hoàng hôn xảy ra vào buổi tối khi chi trên biến mất dưới đường chân trời. Vào buổi tối, các tia sáng bắt đầu bị biến dạng đến mức đĩa mặt trời nằm dưới đường chân trời do sự khúc xạ khí quyển cao. Chạng vạng buổi tối khác với chạng vạng ban ngày. Vào buổi tối có ba giai đoạn chạng vạng. Giai đoạn đầu tiên được gọi là “chạng vạng dân sự”, trong đó mặt trời chìm 6 độ dưới đường chân trời và tiếp tục chìm.

Hoàng hôn trên biển là giai đoạn thứ hai của hoàng hôn. Mặt trời chìm 6 đến 12 độ dưới đường chân trời trong chạng vạng thiên văn, trong khi ở chạng vạng thiên văn, mặt trời chìm 12 đến 18 độ dưới đường chân trời, đây cũng là giai đoạn cuối cùng.

Hoàng hôn thực sự, được gọi là “Chạng vạng”, theo sau hoàng hôn thiên văn và là khoảnh khắc đen tối nhất trong lúc chạng vạng. Khi mặt trời ở 18 độ dưới đường chân trời, nó trở nên đen hoàn toàn hoặc trở thành màn đêm.

Các tia ánh sáng trắng có bước sóng ngắn nhất bị tán xạ bởi các tia phân tử không khí hoặc các hạt bụi khi chúng truyền qua khí quyển. Các tia có bước sóng dài hơn bị bỏ lại phía sau, khiến bầu trời có màu đỏ hoặc cam khi chúng tiếp tục di chuyển. Số lượng giọt mây và các hạt không khí lớn có trong khí quyển quyết định màu sắc của bầu trời sau khi mặt trời lặn.

Sự khác biệt giữa hoàng hôn và bình minh là gì? (Giải thích về sự khác biệt) – Tất cả sự khác biệt

Bình minh là gì?

Bình minh là gì? Bình minh thường được gọi là “mặt trời mọc”, là thời điểm hoặc khoảng thời gian vào buổi sáng khi phần trên của mặt trời có thể nhìn thấy được ở đường chân trời. Bình minh xảy ra khi đĩa mặt trời đi qua đường chân trời, gây ra một số hiệu ứng khí quyển trong quá trình này.

Dưới góc nhìn của mắt người, Mặt trời dường như đang “mọc”. Người ta chỉ biết mặt trời mọc vào buổi sáng và lặn vào buổi tối chứ không biết về quá trình gây ra hiện tượng thường ngày này.

Mặt trời không chuyển động, Trái đất chuyển động. Chuyển động này khiến mặt trời đổi hướng vào buổi sáng và buổi tối. Ví dụ, mặt trời mọc chỉ được nhìn thấy khi phần trên của mặt trời di chuyển qua đường chân trời.

Khi trời bắt đầu sáng nhưng mặt trời vẫn chưa mọc thì gọi là buổi sáng chạng vạng. “Bình minh” là tên được đặt cho thời kỳ chạng vạng này. Bởi vì các phân tử không khí trong khí quyển tán xạ ánh sáng trắng khi nó đi vào bầu khí quyển Trái đất, nên mặt trời có vẻ mờ hơn vào lúc bình minh so với lúc hoàng hôn.

Khi các photon trắng xuyên qua bề mặt, hầu hết các thành phần có bước sóng ngắn hơn như xanh lam và xanh lục sẽ bị loại bỏ, trong khi các tia có bước sóng dài hơn sẽ mạnh hơn, tạo ra màu cam và đỏ khi mặt trời mọc. Vì vậy, người xem chỉ có thể nhìn thấy những màu sắc này khi mặt trời mọc.

Sự khác biệt giữa hoàng hôn và bình minh là gì? (Giải thích về sự khác biệt) – Tất cả sự khác biệt

Phân biệt hoàng hôn và bình minh

Hoàng hôn và bình minh được phân biệt ở chỗ hoàng hôn xảy ra vào buổi tối và bình minh vào buổi sáng. Mặt trời vẫn còn trên bầu trời vào buổi sáng nhưng nó biến mất và bầu trời hoàn toàn tối tăm khi mặt trời lặn. ‘Chạng vạng’ là tên được đặt cho thời điểm này của buổi tối.

Hoàng hôn xảy ra vào buổi tối và luôn hướng về phía Tây. Mỗi ngày hoàng hôn kéo dài gần 12 giờ. Thời gian trôi qua, cường độ tia nắng mặt trời giảm dần. Khi đã quá giờ ăn trưa, xung quanh bắt đầu hạ nhiệt và một làn gió mát thổi qua. Hoàng hôn không bao giờ có hại cho da hoặc cơ thể. Thay vào đó, họ thư giãn.

Trong khi đó, mặt trời mọc vào buổi sáng và luôn mọc ở hướng Đông và tồn tại trên bầu trời hơn 12 giờ. Thời gian trôi qua, tia nắng ngày càng gay gắt. Mặt trời sáng nhất vào buổi chiều. Những người ra ngoài vào thời điểm này trong ngày có nguy cơ bị cháy nắng nặng và đau đầu.

Ngoài ra, vì không khí buổi tối chứa nhiều hạt hơn không khí buổi sáng nên màu hoàng hôn thường rực rỡ hơn màu bình minh. Sét xanh có thể được nhìn thấy ngay trước khi mặt trời mọc hoặc ngay sau khi mặt trời lặn.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn, đây là bảng so sánh:

So sánh Bình minh Hoàng hôn
Xảy ra Bình minh diễn ra vào buổi sáng sớm trong ngày Hoàng hôn xảy ra vào thời điểm bận rộn nhất trong ngày là buổi tối
Hướng Mặt trời luôn mọc từ hướng Đông và quá trình này không thể đảo ngược Mặt trời luôn lặn ở hướng Tây và quá trình này không thể đảo ngược
Chạng vạng Mặt trời mọc vào lúc chạng vạng buổi sáng khi ánh sáng mặt trời xuất hiện trên bầu trời và giai đoạn chuyển tiếp này được gọi là “Bình minh”. Hoàng hôn xảy ra vào lúc hoàng hôn khi mặt trời đã biến mất hoàn toàn và ánh trăng xuất hiện. Khoảng thời gian được gọi là “Hoàng hôn”
Nhiệt độ khí quyển Nhiệt độ lúc mặt trời mọc cao hơn do ít khúc xạ hơn Vào lúc hoàng hôn, nhiệt độ ở mức vừa phải do có sự phản chiếu cao của không khí mát mẻ
Xuất hiện Mặt trời mọc có màu hơi vàng vì khi mặt trời bắt đầu lặn vào ban ngày, có rất ít sol khí và chất ô nhiễm trong khí quyển. Đó là lý do tại sao bầu trời màu vàng xuất hiện. Hầu hết thời gian, hoàng hôn có màu đỏ hoặc cam vì số lượng sol khí và chất ô nhiễm trong khí quyển tăng lên khi ngày trôi qua do hoạt động của con người diễn ra trong ngày. Điều kiện khí quyển được thay đổi bởi các hạt này. Đó là lý do tại sao bạn sẽ nhận thấy ánh sáng màu cam hoặc đỏ vào lúc hoàng hôn.

Ý nghĩa của bình minh và hoàng hôn là gì?

Ý nghĩa của bình minh

  • Những khởi đầu mới: Bình minh tượng trưng cho những khởi đầu mới, sự tái sinh và hy vọng. Nó tượng trưng cho một ngày mới, một cơ hội mới để bắt đầu và hiện thực hóa mục tiêu của chúng ta.
  • Tươi mát và mạnh mẽ: Bình minh mang đến ánh sáng dịu nhẹ và trong lành, tạo cảm giác mạnh mẽ, tỉnh táo. Nó có thể là nguồn cảm hứng để bắt đầu ngày mới với sự nhiệt tình và quyết tâm.
  • Bình yên và suy ngẫm: Bình minh cũng mang lại sự bình yên và thời gian để suy nghĩ, tận hưởng phong cảnh và tập trung vào sự sáng suốt bên trong.

Ý nghĩa của hoàng hôn

  • Kết thúc và nghỉ ngơi: Hoàng hôn tượng trưng cho sự kết thúc của một ngày, thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc hoặc hoạt động. Nó mang lại cảm giác bình yên và thư giãn.
  • Cảm xúc và sự lãng mạn: Hoàng hôn thường được xem là khoảng thời gian lãng mạn và tạo nên những cảm xúc sâu sắc. Phong cảnh hoàng hôn, với ánh sáng màu đỏ và cam ấm áp, thường làm say đắm trái tim và tạo ra bầu không khí yêu thương và tự nhiên.IFrame
  • Ý nghĩa sâu xa: Hoàng hôn còn mang ý nghĩa sâu xa của sự kết thúc, quyết định và chuẩn bị cho một giai đoạn mới. Nó có thể nhắc nhở về thời gian trôi qua và sự thay đổi liên tục trong cuộc sống.

Trên đây là thông tin phân biệt hoàng hôn và bình minh mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy cả bình minh và hoàng hôn đều tượng trưng cho sự thăng trầm, thay đổi và thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên.

Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về khí hậu, kiến thức – khoa học và hiện tượng thiên nhiên như: Bình minh, hoàng hôn, sương mù, cầu vòng,… được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Tiết 4M, do CEO Phạm Đức Phương Việt đứng đầu.

Dữ liệu của Thời Tiết 4M được cập nhật liên tục từ những nguồn đáng tin cậy nhất được nghiên cứu và tổng hợp bởi các nhà dự báo thời tiết và kỹ sư thủy văn để đảm bảo tính chính xác và tin cậy.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Website: https://thoitiet4m.com/