Tin Tức

Gà Ác Là Giống Gà Gì? ⚡ Các Biện Pháp Phòng Bệnh Cho Gà Ác

Gà ác có thể coi là một trong những giống gà đặc biệt có da và xương đen. Đồng thời, món ăn ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng chữa một số bệnh như trầm cảm, tiểu đường… Chính vì thế mà nhiều người luôn muốn tìm hiểu thêm về Gà ác là giống gà gì? cũng như cách nhân giống Gà ác để lấy trứng hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nhân giống Gà ác để lấy trứng hiệu quả trong phần sau nhé.

Đặc điểm của giống Gà ác

Con gà ác là gì? Lợi ích sức khỏe của gà ác

Với thân hình nhỏ nhắn và thuần hóa, da đen, xương đen, chân và 5 ngón chân cũng đen. Đây được coi là giống gà có giá trị và có thể bị nhầm lẫn với giống gà đen hoặc gà cà ri hiện nay. Với lợi ích dinh dưỡng là giàu vitamin, giàu protein và nguyên tố vi lượng nên các món ăn chế biến từ Gà ác đều rất giàu protein.

Gà ác dưới 9 tuần

Theo các sư kê của nhà cái sv388 thì để có một lứa Gà ác tốt và đẻ trứng ổn định cần chọn những con giống nhanh nhẹn, thông minh, bụng gọn, nặng từ 30 – 33 g. Không nên chọn những giống có bàn chân khô, hở rốn và mỏ cong.

Thức ăn và nước uống: Đối với gà con, người chăn nuôi Gà ác có thể sử dụng cám công nghiệp để nuôi gà. Mật độ thức ăn của gà có thể trung bình từ 8 đến 10 bữa/ngày. Ngoài ra, bạn có thể cho gà uống nước sạch có pha đường glucose khoảng 5% ngay từ những ngày đầu nuôi. Máng ăn phải được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn dài 60 cm, rộng 40 cm và cao từ 2 đến 3 cm.

Đồ uống có thể được làm bằng nhựa và có hình tròn. Máng uống và máng uống nên bố trí xen kẽ nhau để dễ tìm thức ăn, nước uống.

Trong lồng Gà ác cần thiết kế thêm bóng đèn để giữ ấm 24/7, đặc biệt trong 2-3 tuần đầu. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 chỉ cần bật đèn 16/24 giờ. Còn đối với Gà ác từ tuần 7 đến tuần 9 có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Con gà ác là gì và giá bao nhiêu? Cách phân biệt gà ác với cà ri gà

Gà ác từ 10 đến 19 tuần

Ở giai đoạn này, động vật Gà ác phát triển tốt nhất cần có không gian phát triển ổn định. Vì vậy, mức tăng thích hợp là khoảng 8 con/m2.

Nước uống và thức ăn cho Gà ác từ 10 đến 19 tuần. Đây là giai đoạn phát triển nên cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển. Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như gạo, ngô và các chất chứa nhiều vitamin. Máng thức ăn nên treo để tránh đổ thức ăn và nước uống nên để ở góc chuồng để tránh bị ướt, ướt nền chuồng.

Giai đoạn nuôi Gà ác lấy trứng

Khi Gà ác thích hợp để đẻ trứng thì trọng lượng đẻ trứng thích hợp là 1,2-1,5 kg.

Thiết kế tổ nên để ở nơi thoáng mát, gần chân tường để tiết kiệm diện tích lồng và không ảnh hưởng tới khu vực ăn uống của gà. Tổ đẻ phải làm bằng gỗ, chia thành từng ô và phủ trấu hoặc dăm gỗ dày 9 đến 12 cm.

Đây là giai đoạn gà đẻ trứng nên cần cho Gà ác ăn đủ chất dinh dưỡng để gà có thể sản xuất lượng trứng ổn định. Thức ăn tốn khoảng 2 ounce/ngày và chu kỳ 2 lần/ngày. Về nước uống, bạn nên cho gà uống nước sạch và thay nước ít nhất 2 đến 3 lần/ngày để tránh nước bẩn. Đặc biệt trong thời kỳ gà đẻ cần cung cấp đầy đủ vitamin và nước sạch để nâng cao sức khỏe cho gà mái và nâng cao năng suất trứng.

Khi thu trứng: Hàng ngày, người dân nên thu trứng đúng thời gian khoảng 4 lần/ngày để trứng luôn sạch và hạn chế bị vỡ. Trứng thu được cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 18 đến 20 độ C và không nên để trứng ở ngoài quá lâu.

Chuồng chăn nuôi Gà ác

Tổng hợp thông tin từ trang chủ sv388 thì người chăn nuôi nên chuẩn bị chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát trước khi chuẩn bị nuôi Gà ác . Cần thiết kế sao cho chiều cao từ sàn đến trần là 2,5-3 m. Tường nên xây bằng gạch cao khoảng 70 cm và cũng nên rào bằng lưới thép để tạo sự thông thoáng cho chuồng. Cần thiết kế thêm rèm để che nắng mùa hè và gió lạnh mùa đông.

Ngoài ra, cần khử trùng chuồng trại bằng vôi và để trống khoảng 20 ngày để loại bỏ vi khuẩn có trong đất.

Biện pháp phòng bệnh cho Gà ác

Con gà ác là gì và giá bao nhiêu? Cách phân biệt gà ác với cà ri gà

Gà ác cũng như các giống gà khác phải được tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh. Ngoài ra, cũng cần định kỳ vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, máng ăn, máng uống cũng cần được vệ sinh định kỳ để tránh các bệnh do thực phẩm gây ra.

Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Gà ác là giống gà gì. Đặc biệt đã giới thiệu cho nông dân kỹ thuật nhân giống Gà ác hiệu quả nhất để lấy trứng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho mọi người.