Tin Tức

Sơn móng tay cho con: trang điểm hay hại con?

Với trẻ mới biết đi, chúng có thói quen cho ngón tay hoặc ngón chân vào miệng và bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được hành động này. Bạn có biết rằng sơn móng tay thường chứa hóa chất? Nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi bé mút những ngón tay xinh xắn.

Mặc dù không có bằng chứng về mối liên hệ giữa việc sử dụng sơn móng tay và bệnh ung thư, bệnh hô hấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng chúng tôi không chắc rằng bức tranh làm đẹp này hoàn toàn vô hại đối với trẻ em.

Vì vậy, tốt hơn hết là không nên cho bé sử dụng!

Sơn móng tay có thể chứa chất độc hại cho trẻ

Trên mạng xã hội, nhiều người rao bán sơn móng tay dành riêng cho trẻ em. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học, bất kỳ loại sơn nào cũng có thể chứa các hóa chất nguy hiểm như:

Toluen

Toluene thường được tìm thấy trong các sản phẩm như nước hoa nhân tạo, dung dịch tẩy rửa và các sản phẩm gia dụng khác. Trong sơn móng tay, toluene vừa là dung môi vừa là chất ổn định.

Tiếp xúc quá nhiều với toluene, đặc biệt là khi hít phải, có thể gây ra một số vấn đề về thần kinh hoặc hô hấp. Chưa kể nếu cơ thể dị ứng với chất này, trẻ sẽ bị mẩn ngứa ngoài da hoặc đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, toluene có thể gây hại cho trẻ sơ sinh và có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh.

Dibutyl Phthalate (DBP)

DBP là một hợp chất trong suốt, gần như không mùi. Chúng có mặt trong sơn móng tay như một chất nhũ hóa. DBP giúp sản phẩm không bị vón cục hoặc biến dạng. Chất này còn được gọi là “độc tố sinh sản”. Chúng có liên quan đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề tăng trưởng khác ở động vật.

Vì lý do này, DBP bị cấm ở Châu Âu và nhiều quốc gia khác. Đồ chơi trẻ em cũng không được phép chứa hóa chất DBP. Trong khi nhiều thương hiệu nổi tiếng, uy tín cam kết không sử dụng DBP trong sản phẩm thì người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi về việc sử dụng chất này của một số thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ.

Formaldehyde

Formaldehyde là một chất bảo quản, hiện diện trong nhiều sản phẩm công nghiệp. Có trong sơn móng tay, chất này giúp móng cứng lại để không bị trầy xước. Giống như hai chất trên, formaldehyde được liệt kê là chất có thể gây ung thư ở người. Ngoài ra, chất này có thể gây kích ứng mắt và đường hô hấp nếu hít phải.

Khi nói đến sơn móng tay, em bé của bạn có thể hít phải formaldehyde trong toàn bộ quá trình, từ sơn đến làm khô sơn móng tay.

Đây là 3 chất độc chính thường có trong một số loại sơn móng tay. Ngoài ra, có hai chất khác mà bạn cũng nên cẩn thận.

Nhựa formaldehyde

Cũng giống như formaldehyde, nhựa formaldehyde đóng vai trò làm khô và cứng móng tay. Chúng cũng có nguy cơ gây ung thư rất cao ở những người tiếp xúc nhiều với chúng.

Long não

Hóa chất gốc long não giữ sơn móng tay lâu hơn mà không bị sứt mẻ. Nếu dùng không đúng cách, long não có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây mất phương hướng và co giật.

Nếu không cẩn thận, một vết xước nhỏ trên tay cũng là “cửa ngõ” khiến hóa chất trong sơn xâm nhập vào máu, dễ dẫn đến nhiễm trùng, gây hại cho sức khỏe của bé.

Ảnh hưởng tâm lý nếu trẻ dùng sơn móng tay

Không chỉ tổn thương về thể chất, việc dùng sơn móng tay cho bé còn gây ra những tổn thương về tâm lý khó kiểm soát.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc cho trẻ tiếp cận sớm với các sản phẩm làm đẹp như sơn móng tay hay đi spa sẽ khiến trẻ có xu hướng ham học hỏi hơn. Khi trưởng thành, trẻ sẽ bộc lộ tính cách ăn mặc, thích vui vẻ.

Mặt khác, việc cho con đi làm đẹp quá sớm còn khiến trẻ có suy nghĩ “mình sinh ra đã không đủ đẹp”. Từ đó, trẻ tự ti, mặc cảm nếu không trang điểm, ăn mặc chỉn chu.

Những điều nên và không nên khi sơn móng tay cho trẻ em

Không ai cấm bạn sơn móng tay cho con, nếu bạn vẫn muốn làm đẹp cho con theo cách này thì cần lưu ý những điểm sau:

Những việc cần làm

  • Hãy thử vẽ tranh giả bằng cách chọn màu nước hữu cơ trong trường hợp trẻ khăng khăng muốn được vẽ.
  • Chọn sơn móng tay trong suốt hoặc trong suốt.
  • Nếu có thể, chỉ nên sơn móng tay vì sơn móng tay có thể đưa tay vào miệng, không an toàn.
  • Chọn địa điểm sơn móng ngoài trời. Không gian mở khiến hóa chất dễ phát tán mùi trong không khí, không giữ được lâu.
  • Mặc quần áo tối màu khi sơn để ngăn con bạn vẽ sơn lên trang phục của chúng.
  • Trong quá trình tô, bạn giữ trẻ ở một tư thế.

Những việc Không nên làm

  • Không để sơn móng tay trong tầm với của trẻ em
  • Đừng để con bạn biết bạn để sơn ở đâu.
  • Tuyệt đối không sơn toàn bộ móng, hãy sơn thật kỹ để sơn móng không dính vào da tay của trẻ.

Đôi khi làm đẹp hay sơn móng tay cho con không nhất thiết là điều xấu. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu những nguy cơ tiềm ẩn của việc nuôi dạy con cái tốt hơn.