Tin Tức

Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Các Tình Huống Việt Vị Trong Bóng Đá

Bạn đã bao giờ thắc mắc lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Bài viết này giải thích khái niệm cũng như ý nghĩa của việt vị trong bóng đá.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Theo tham khảo từ rakhoitv, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), luật việt vị quy định rằng các cầu thủ sẽ việt vị nếu họ tham gia chơi tích cực khi họ ở trong nửa sân của đối phương và bất kỳ bộ phận nào trên đầu, cơ thể hoặc bàn chân của họ ở gần hơn. về phía khung thành đối phương hơn cả bóng và đối thủ thứ hai cuối cùng.

Việt vị là gì? Được quy định thế nào trong Luật Bóng đá

Đối thủ cuối cùng thứ hai trong bóng đá là gì?

Đối thủ cuối cùng thứ hai trong luật bóng đá việt vị là cầu thủ đứng ngay sau cầu thủ bị nghi ngờ việt vị. Trong hầu hết các trường hợp, đối thủ cuối cùng thường là (nhưng không nhất thiết) là thủ môn, người ở gần khung thành của họ hơn. Sau đó, đối thủ cuối cùng thứ hai là người chơi tiếp theo ngay trước mặt anh ta.

Đối với một cầu thủ ở vị trí việt vị, cầu thủ đó phải ở nửa sân đối phương để việt vị. Để hiểu rõ hơn về luật việt vị, hãy để tôi giải thích lý do tại sao một cầu thủ sẽ bị phạt khi bị phát hiện ở vị trí việt vị trên sân.

 • Khi người chơi tham gia vào trò chơi tích cực.
 • Trong khi bất kỳ bộ phận nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân của cầu thủ đều gần đường biên ngang của đối phương hơn cả bóng và đối thủ cuối cùng thứ hai.
 • Khi một phần đầu, cơ thể hoặc bàn chân của một cầu thủ nằm ở phần sân đối phương khi bóng được chơi hoặc chạm bởi một cầu thủ khác trong đội của họ.

Mặc dù tất cả các quy tắc trên đều là sự thật về luật việt vị. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nói rõ là vì một cầu thủ ở vị trí việt vị trên sân không nhất thiết có nghĩa là cầu thủ đó đã phạm lỗi việt vị.

Chơi tích cực trong bóng đá là gì?

Theo IFAB, chơi chủ động hoặc có chủ ý trong bóng đá có nghĩa là “giành được lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc can thiệp vào đối phương sau khi bóng bật lại hoặc bị chệch hướng”.

Mặc dù ý nghĩa hoặc định nghĩa của lối chơi chủ động trong bóng đá đã được nêu rõ ràng ở trên, chúng ta cũng nên hiểu cách một cầu thủ có thể cản trở lối chơi khi ở vị trí việt vị.

 • Can thiệp vào trận đấu bằng cách chơi hoặc chạm vào bóng được đồng đội chuyền khi ở vị trí việt vị.
 • Can thiệp vào đối thủ khi đang ở tư thế việt vị.
 • Giành được lợi thế so với đội đối phương trong khi trọng tài đã thổi việt vị.

Việt Vị Là Gì? Phân Biệt Các Tình Huống Việt Vị Trong Bóng Đá

Các tình huống trên sân không có lỗi việt vị

Có 3 tình huống không có lỗi việt vị trên sân, ngay cả khi cầu thủ ở vị trí việt vị và tham gia vào trận đấu tích cực.

 • Không có luật việt vị trong bóng đá khi một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ một quả phát bóng lên.
 • Không có lỗi việt vị khi một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên.
 • Có lỗi việt vị khi một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc.

Như đã nêu ở trên, khi một cầu thủ nhận bóng từ tất cả các vị trí này, điều đó mang lại cho cầu thủ cơ hội lý tưởng để tận dụng những sai sót trong phòng ngự của đối phương, đặc biệt là khi các hậu vệ quên rằng không có lỗi việt vị trong những tình huống đó.

Vì vậy, khi một lỗi việt vị xảy ra trong một trận đấu, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp và quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí mà cầu thủ ở vị trí việt vị tham gia vào lối chơi tích cực.

Đã nói về ý nghĩa của luật việt vị trong bóng đá, nhìn chung, lỗi việt vị không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với cá nhân bị rơi vào vị trí việt vị.

Tuy nhiên, việc bị bắt ở vị trí việt vị có thể khiến đội gặp bất lợi và có khả năng hạn chế cơ hội ghi bàn nếu cầu thủ ở vị trí việt vị thực sự ghi được bàn thắng khi bị bắt ở vị trí việt vị.

Lỗi việt vị có ý nghĩa gì trong bóng đá? Giải thích các quy tắc (2023) - Blog bóng đá hàng đầu

Tổng quan về cách áp dụng luật việt vị trên sân

Thông thường, người hâm mộ bóng đá thường bối rối hoặc khó hiểu quy tắc này có thể được áp dụng ở đâu và như thế nào trên sân. Vì vậy, để giúp ngăn chặn bất kỳ sự nhầm lẫn nào có thể xảy ra, chúng ta hãy xem xét các tình huống khác nhau mà quy tắc có thể được áp dụng.

 • Trong tình huống một cầu thủ đang di chuyển hoặc đứng ở tư thế việt vị, theo một cách nào đó, đó là một lỗi việt vị và nó có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi hoặc tranh bóng của đối phương.
 • Trong tình huống một cầu thủ ở tư thế việt vị và di chuyển về phía bóng, có ý định đánh bóng và trong tình huống đó, cầu thủ đó bị phạm lỗi trong khi cố gắng chơi bóng, trọng tài sẽ phạt đội đối phương phạm lỗi. .
 • Trong tình huống phạm lỗi với một cầu thủ trên sân ở tư thế việt vị, trọng tài sẽ phạt cầu thủ đó vì lỗi việt vị vì sự việc xảy ra trước khi pha phạm lỗi xảy ra.
 • Trong trường hợp một cầu thủ tấn công hoặc phòng thủ bước ra hoặc đứng ngoài sân, xâm nhập từ đường biên ngang và tham gia vào lối chơi tích cực, cầu thủ đó sẽ bị coi là việt vị.

Bài viết này chúng tôi đã giải thích chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá là gì bạn có thể tham khảo qua. Nếu muốn tìm hiểu thêm các tin tức liên quan đến bóng đá có thể truy cập vào rakhoi link nhé!