Tin Tức

Lịch Sử Giải Thưởng Chiếc Giày Vàng Châu Âu – Cầu Thủ Nhận Giải Nhiều Nhất

Bên cạnh giải thưởng Quả bóng vàng do FIFA trao tặng, Chiếc giày vàng châu Âu cũng là một danh hiệu cá nhân nổi bật, chỉ dành riêng cho những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Giải thưởng này có lịch sử ra sao, các điều kiện xét tuyển có gì khó khăn? Những Lịch sử giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu? Những kiến thức bóng đá thú vị này sẽ nhanh chóng được giải đáp qua phần tổng hợp thông tin ngay sau đây.

Lịch sử giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu

Messi nhận danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu lần thứ 6 | VTV.VN

Theo nguồn thông tin được tổng hợp từ những người tìm hiểu về trang cá cược chia sẻ thì chiếc giày vàng châu Âu có tên tiếng Anh là European Golden Shoe là giải thưởng được trao hằng năm, dành cho cầu thủ có thành tích ghi bàn tốt nhất tại các giải đấu quốc gia thuộc tầm quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Tiền thân của Chiếc giày vàng châu Âu là giải thưởng European Golden Boot, được phát triển bởi tạp chí L’Équipe (1968–1991) và European Sports Media (1997–hiện tại). Trước đây, giải đấu sẽ trao thưởng cho người có nhiều bàn thắng nhất của các giải đấu quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều phản hồi về tình trạng chênh lệch trình độ giữa các giải đấu, khiến các cầu thủ ở giải đẳng cấp cao khó ghi được bàn hơn cầu thủ ở giải thấp, giải thưởng đã đưa ra cách tính điểm bàn thắng dựa trên hệ số UEFA.

Như vậy, hiện nay Chiếc giày vàng châu Âu không chỉ tính toán số bàn thắng mà cầu thủ ghi được trong mùa giải. Tiêu chí của Chiếc giày vàng còn bao gồm việc cầu thủ ghi bàn ở giải đấu nào. Những giải đấu có hệ số UEFA cao như Premier League, Bundesliga, La Liga… sẽ có điểm cao hơn so với các giải đấu sở hữu hệ số thấp.

Lưu ý nên biết về giải chiếc giày vàng châu Âu

Top 10 cầu thủ giành Chiếc giày Vàng gần đây nhất

Chiếc giày vàng châu Âu là giải thưởng dành cho các chân sút ghi nhiều bàn thắng ở các giải quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu trong khuôn khổ một mùa giải. Ngoài ra, các giải đấu như Cúp liên đoàn, Cúp châu Âu (chẳng hạn như C1, C2, C3), siêu cúp châu Âu, vô địch câu lạc bộ thế giới do FIFA tổ chức sẽ không được tính. Tương tự, thành tích ghi bàn cho đội tuyển quốc gia cũng không nằm trong hệ thống tính điểm của Chiếc giày vàng.

Mỗi bàn thắng ở các giải đấu xếp hạng từ 1 đến 5 thuộc hệ số UEFA sẽ được nhân 2 số điểm. Các giải đấu có thứ hạng từ 6 đến hạng 22 sẽ được nhân 1.5. Các giải đấu từ hạng 23 trở đi, bàn thắng sẽ tính là 1 điểm. Từ khi áp dụng luật này, Chiếc giày vàng châu Âu đều được trao cho các cầu thủ thi đấu tại những giải có hệ số nhân 2 và chưa xảy ra ngoại lệ.

Ai là người sở hữu nhiều Chiếc giày vàng châu Âu nhất?

Top 10 cầu thủ giành Chiếc giày Vàng gần đây nhất

Theo thông tin được tổng hợp từ những người tìm hiểu về tỷ lệ bóng đá Pháp thì cầu thủ sở hữu nhiều Chiếc giày vàng châu Âu mọi thời đại tính đến năm 2022 là Lionel Messi – tiền đạo huyền thoại người Argentina. Anh đã giành tổng cộng 6 Chiếc giày vàng qua các mùa bóng 2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17, 2017-18, 2018-19. Tất cả những thành tích này đều được xác lập tại câu lạc bộ Barcelona, trong khuôn khổ các giải đấu quốc nội Tây Ban Nha.

Về thứ nhì trong top cầu thủ nhận nhiều danh hiệu Chiếc giày vàng nhất là Cristiano Ronaldo với tổng cộng 4 lần đăng qua cho các năm 2007–08, 2010–11, 2013–14, 2014–15. Ngoài ra, các tiền đạo nổi tiếng khác như Robert Lewandowski, Thierry Henry, Luis Suarez… đều từng 2 lần nhận giải.

Những thống kê thú vị của giải Chiếc giày vàng châu Âu

Suarez cùng con khoe “Chiếc giày vàng” - Báo Người lao động

Câu lạc bộ từng chắp cánh cho các tiền đạo đoạt nhiều Chiếc giày vàng châu Âu nhất lần lượt là Barcelona – 9 lần cho 3 cầu thủ và Real Madrid – 4 lần cho 2 cầu thủ. Không có gì đáng ngạc nhiên vì Tây Ban Nha sở hữu nhiều giải đấu cao cấp như La Liga và Copa Del Rey.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ chính là việc các câu lạc bộ Premier League như Liverpool hoặc Arsenal đều khá ít tiền đạo sở hữu Chiếc giày vàng. Thay vào đó, câu lạc bộ Porto lại có đến 3 Chiếc giày vàng châu Âu.

Xét về thành tích theo quốc tịch, Bồ Đào Nha vinh dự sở hữu nhiều Chiếc giày vàng nhất với tổng cộng 8 danh hiệu cho 3 cầu thủ. Đứng thứ nhì là quốc gia Nam Mỹ Argentina với 2 cầu thủ đoạt tổng cộng 7 Chiếc giày vàng, trong đó có 6 danh hiệu thuộc về Messi.

Tương lai của Chiếc giày vàng châu Âu

Ronaldo lần thứ 4 giành Chiếc giày vàng châu Âu - Báo Khánh Hòa điện tử

Có thể thấy rằng Chiếc giày vàng châu Âu là một giải thưởng rất danh giá, lịch sử lâu đời và có hệ thống tính điểm cải tiến để đảm bảo tính công bằng cho tất cả cầu thủ. Sở hữu Chiếc giày vàng châu Âu không chỉ cho thấy bạn là một cầu thủ giỏi, mà còn có khả năng săn bàn ở những giải đấu đẳng cấp cao mà bạn có thể tìm thấy ở Vebo TV.

Riêng vào năm nay, người hâm mộ và các chuyên gia tính toán được Erling Haaland là cầu thủ có khả năng cao nhất sẽ giành được danh hiệu Chiếc giày vàng châu  u 2023. Điều này cũng là dễ hiểu khi anh chàng người Na Uy đang là vua phá lưới của giải đấu Ngoại hạng Anh.

Haaland giành Chiếc giày Vàng châu Âu, đi vào lịch sử Man City | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trên đây là những thông tin về Lịch sử giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu. Sau thời đại cạnh tranh của hai tượng đài Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu đang gọi tên nhiều tiền đạo nổi bật. Những cái tên như Erling Haaland, Kylian Mbappe, Vini Jr… đều được kỳ vọng sẽ tiếp nối truyền thống của danh hiệu.